VnEdge.com - Quy trình cần thiết trong tuyển nhân sự

211 Lượt xem

Nhân lực đấy là một trong các nguồn lực hàng đầu tác động về sự tồn tại & phát triển trong công ty. Vì vậy đa số những tổ chức luôn phải đầu tư đối với chuyện tuyển chọn để mong tìm được ứng viên tài giỏi làm việc cùng doanh nghiệp. Tuy thế làm cách nào để sàng lọc và chọn lựa được ứng viên tốt .Qúa trình chiêu mộ nhân sự cho doanh nghiệp

Quy trình tuyển mộ sẽ có nhiều công đoạn giúp sàng lọc và chọn lựa chuẩn người về để làm việc trong 1 công ty. Do mỗi đơn vị có đặc điểm khác nhau vì vậy vấn đề tuyển dụng sẽ mang các điều khác nhau. Tuy thế mặc dù đó là tổ chức nhỏ hay lớn mạnh thì quá trình tuyển mộ vẫn sẽ đi qua các công đoạn quan trọng như sau

Giai đoạn đầu tiên đó là đưa ra kế hoạch chiêu mộ

Sau khi có yêu cầu tuyển người từ phòng ban & đc lãnh đạo thông qua thì bộ phận tuyển dụng cần đưa ra thông tin triển khai tuyển dụng. Bước 1 là 1 bước cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Ở tại công đoạn này nhà tuyển mộ sẽ xây dựng tin tức trong bản tin tuyển dụng cùng những điều cần triển khai nhằm tìm kiếm được nhân viên thích hợp.

Bước thứ 2 đó là thông báo tuyển dụng

Bộ phận chiêu mộ đăng thông báo tuyển mộ qua một vài kênh báo chí giúp cho nhiều mọi người dễ dàng biết tới bản tin tuyển dụng. Bây giờ việc đưa tin chiêu mộ tương đối thuận tiện. Nhà chiêu mộ nên viết lên 1 số trang web tuyển dụng hoặc là face của công ty.

Công đoạn thứ ba là thu và lựa chọn sơ yếu lý lịch ứng cử viên

Khi đã nhận đc tin tức tuyển mộ từ phía tổ chức thì một số người lao động mong muốn hợp tác cho công ty ấy sẽ đăng ký CV xin việc. Hiện nay có hai hình thức ứng cử CV là trực tiếp & qua mạng. Lao động nộp CV bởi phương pháp offline sẽ mang CV xin việc của mình đi đến đăng ký ở tại công ty ấy. Hình thức online đấy là lao động đăng ký CV tìm việc qua mail. Lúc nhận được CV tìm việc từ người xin việc thì bộ phận tuyển dụng lao động sẽ sàng lọc các CV tìm việc thích hợp cho công việc cty đang thiếu để bắt đầu chất vấn.

Bước bốn phỏng vấn người tìm việc

Những bước tuyển chọn nhân sự cho doanh nghiệp


Các thông tin từ CV chỉ phản ánh người lao động khá chủ quan vì vậy phía chiêu mộ nên hẹn gặp ứng viên để nhằm hỏi đáp. Nhờ chất vấn trực diện cùng với ứng viên sẽ giúp phía chiêu mộ xác thực lại những tin tức trên CV. Công đoạn này phần lớn ảnh hưởng đến kết quả họ đấy có được chọn không.

Công đoạn năm đấy là thực tập

Nhờ trải qua bước hỏi đáp nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn ra đc người tìm việc thích hợp. Ứng viên trúng tuyển vào cơ quan làm quen với việc làm và đi vào giai đoạn làm việc. Qua thời gian thử việc lao động đạt đc yêu cầu thì sẽ đc làm việc lâu dài. Đối với lao động chẳng thích ứng được thì công việc tuyển mộ bắt đầu trở lại công đoạn thứ nhất.