VnEdge.com - Một vài điều nên biết khi xin việc để mà phòng tránh gặp phải xí nghiệp giả danh

508 Lượt xem

Cùng với quá trình phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, xin việc làm trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Song song với một số trang tìm việc nhanh nổi tiếng được triển khai với mục đích giới thiệu việc làm tới ứng viên trái lại cũng có một số công ty giả danh ra đời và đã từng che mắt không ít người lao động đang cần công việc bởi nhẹ dạ cả tin bởi những thông báo tuyển dụng lừa đảo.

Dưới bài viết này sẽ là một số bí quyết giúp cho các bạn nhận biết được một vài tin tức tuyển dụng lừa đảo, các cần tìm hiểu để mà rút kinh nghiệm trong lúc tìm việc nhanh.
 

Một số mẹo nhìn nhận tin tuyển nhân sự ảo

Không có địa chỉ bộ phận tuyển dụng trên mạng

Việc các bạn đều dễ nhìn ra chính là tin địa chỉ trong bài đăng tuyển dụng viết địa chỉ chỗ này nhưng tới khi ghé qua nộp CV lại địa chỉ mới. Đó là 1 mánh khóe mà sinh viên phải để ý.Nhiều xí nghiệp đăng tuyển là một số doanh nghiệp giả danh được dựng lên hướng đến lừa đảo ứng viên, người tìm việc chúng hướng tới chính là các sinh viên ngây thơ trong quyết tâm kiếm tiền.
Do đó lúc ghé qua nói chuyện, bạn hãy tra cứu thật kỹ đến công việc, địa chỉ doanh nghiệp thông qua mạng xã hội để có thể phòng tránh bị lừa, mất thời giờ lại còn mang họa vào thân. Nếu như một vài nhà tuyển dụng không hề viết địa điểm thì bạn cần để ý vì 100% đây chính là doanh nghiệp giả danh.

Xí nghiệp bắt nộp tiền trong quá trình ghé qua xin việc

Thông thường, các doanh nghiệp giả mạo thường đề nghị ứng viên cần nộp tiền khi mà ghé qua phỏng vấn hoặc bất kỳ khoản phí khác nào đó nữa, lúc này mọi người phải cực kì cảnh giác nhé. Thủ đoạn đó hầu hết áp dụng với những sinh viên vừa tốt nghiệp hay mắc bẫy. Nhiều bạn mất tiền trái lại không có việc.Mặt khác lại có nhiều công ty yêu cầu người tìm việc để lại chứng minh nhân dân bản chính cùng với mục đích bắt đưa tiền phí để có thể lấy lại chứng minh nhân dân khi cần.

 

Doanh nghiệp bắt ép ký kết các giấy tờ mập mờ

Chiêu tiếp theo chính là một vài công ty bắt buộc ứng viên ký giấy tờ với một số nội quy mập mờ, không rõ ràng. Nếu như không sáng suốt bạn sẽ bị những điều khoản hợp đồng này chói buộc tới mức chẳng thể nghỉ việc hoặc là bỏ việc sẽ không được trả lương.
Chính vì thế, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng thông tin tại giấy tờ được đưa ra, nếu như đọc thấy bất kỳ thông tin nào đó mập mờ thì phải hỏi hoặc là không ký kết hợp đồng.

Doanh nghiệp không thông báo rõ lương thưởng

Ngay bây giờ nhiều công ty đang đăng bài bừa bãi trên mạng xã hội đi cùng những chính sách phúc lợi rất thú vị khiến cho ứng viên có thể bị hấp dẫn, các con số về mức lương siêu khủng, văn phòng công tác lý tưởng và việc nhàn,.... Với các nội dung tuyển nhân sự tương tự mọi người băt buộc phải cảnh giác bởi chẳng việc làm nào không yêu cầu kiến thức trái lại lương lại cao ngất như vậy đâu. Chúc bạn sẽ sớm chọn được một việc làm như mong muốn và cảnh giác cùng với các tin đăng tuyển dụng lừa đảo quá nhiều như hiện tại.

Cách tìm việc làm dễ dàng

Đề phòng với một số tin đăng tuyển nhân sự có tính giả mạo

Thông qua phần mềm ATS

Nhiều công ty lớn sử dụng Phần mềm theo dõi người nộp đơn (ATS) để quét hồ sơ trước khi đọc chúng. Các "robot" loại bỏ các ứng viên dựa trên các từ khóa, thiết kế và bố trí, độ dài và các yếu tố khác do chủ nhân lựa chọn. Lừa đảo những robot này là bản hack đầu tiên bạn có thể sử dụng để tăng cơ hội phỏng vấn.

Một trong những cách dễ nhất để lừa các rô bốt là sử dụng từ khóa để thuyết phục phần mềm bạn thích hợp nhất. Nhìn vào mô tả vị trí và cẩn thận khoanh tròn các từ cụ thể cho vị trí. Bỏ qua các từ cơ bản, từ chung chung và nội dung phụ. Sao chép dán những từ này vào hồ sơ xin việc và thư xin việc của bạn. Không bao giờ sử dụng câu chính xác, nhưng viết lại nó để bao gồm các từ khóa và cụm từ khóa. Dưới đây là những gì cần tìm và bao gồm trong sơ yếu lý lịch này: Tìm động từ hành động. Giữ một mắt ra cho các kỹ năng cụ thể được đề cập. So sánh với các bài đăng công việc tương tự khác. Sao chép, dán từ khóa, không phải toàn bộ câu. Không bao giờ nói dối về khả năng của bạn. Làm việc từ khóa và kỹ năng trong các mô tả công việc, thành tích và tiểu sử nghề nghiệp trong quá khứ của bạn.

Tải lên sơ yếu lý lịch đẹp của bạn

Các ứng dụng trực tuyến thường cung cấp tùy chọn điền vào biểu mẫu trực tuyến hoặc chỉ cần gửi sơ yếu lý lịch. Trong những trường hợp này, luôn chọn cái sau. Việc thiết kế bản lý lịch của riêng bạn đảm bảo rằng người quản lý tuyển dụng sẽ thấy giao diện mà bạn muốn, mà không phải lo lắng về thiết kế thừa của các bản in trên máy tính. Tính năng tải lên cũng tiết kiệm thời gian và năng lượng, cho phép bạn áp dụng cho nhiều vị trí cùng một lúc.

Trước khi tải lên bất kỳ tài liệu nào, hãy đảm bảo bản lý lịch và thư xin việc của bạn được cập nhật, không bị lỗi chính tả và ngữ pháp, phù hợp với yêu cầu của ATS và có tất cả thông tin bạn cần cho công việc. Dưới đây là một số nguyên tắc và mẹo tìm kiếm việc làm để ngăn hệ thống từ chối tệp của bạn: Sử dụng phông chữ và kích thước chuẩn - Times New Roman, Cambria, Calibri, v.v. Không sử dụng thiết kế lạ mắt - Shadow, Inner Glow, All Caps, v.v. Lưu tài liệu của bạn dưới dạng PDF hoặc RTF. Không sử dụng bảng, cột, ảnh hoặc màu sắc. Lưu hồ sơ xin việc và thư xin việc của bạn vào một tập tin riêng biệt. Giảm kích thước tệp xuống dưới 50MB nếu có thể.

Đặt email của bạn để sử dụng tốt

Ai nói lười biếng không phải là một đức hạnh? Hầu hết các bảng công việc cung cấp nguồn cấp dữ liệu email để giữ cho người tìm việc trong vòng lặp. Không mất nhiều thời gian để thiết lập thông báo. Nhiều người cho phép bạn chọn việc làm dựa trên ngành, vị trí, mức lương, địa điểm và nhiều hơn nữa. Khi bạn bắt đầu nhận được thông báo, bạn được tự do sử dụng danh sách khi thời gian của bạn cho phép. Không hạn chế tìm kiếm của bạn để: Việc làm ở vị trí ngay lập tức của bạn, trừ khi cần thiết. Vị trí cụ thể. Một ngành. Một vài bảng công việc. Tối ưu hóa tìm kiếm của bạn theo: Sử dụng từ khóa và cụm từ. Chỉ định mức lương tối thiểu. Bao gồm các thành phố lớn trong tiểu bang của bạn. So sánh vị trí và liệt kê các công việc tương tự.

Viết ghi chú phỏng vấn

Hy vọng mọi người chuẩn bị và thực hành cho cuộc phỏng vấn. Nếu không, hãy bắt đầu làm như vậy. Một trong những cách dễ nhất để thất bại trong cuộc phỏng vấn là không chuẩn bị. Sử dụng một cheat sheet là một bước để tăng sự tự tin và danh tiếng của bạn với người quản lý tuyển dụng mới. Sẽ không có ai nhìn bạn một cách tệ hại vì đã ghi lại thông tin. Chỉ cần đối diện, chuẩn bị sắp tới sẽ gây ấn tượng với ông chủ tương lai của bạn.

Mất 20 phút để viết ra tất cả những gì bạn đã hoàn thành trong thời gian của bạn ở các công việc khác nhau. Bao gồm ngày tháng và thông tin định lượng (ví dụ: “Đã khởi động lương 7tr đồng từ đầu trong vòng hai năm bởi…”). Tiếp theo chọn năm câu hỏi bạn muốn hỏi người chủ. Làm mới danh sách này thường xuyên và giữ cho nó an toàn. Một số lưu trữ một bản sao trên điện thoại của họ. Mẹo tìm kiếm công việc này có nghĩa là lần sau bạn có cuộc phỏng vấn, bạn sẽ không phải lo lắng tìm kiếm thông tin để cung cấp cho người quản lý tuyển dụng.

Ngoài ra còn có 1 số dấu hiệu của công ty lừa đảo đó là:

  • Công ty tự xưng là một trong những công ty uy tín và đẳng cấp bậc nhất nhưng địa chỉ yahoo, hotmail…mà không phải mail công ty
  • Có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp trong đơn đăng tin tuyển dụng tại các trang rao vặt, các trang tìm việc làm uy tín
  • Tất cả các cuộc phỏng vấn chỉ được thực hiện trên email hoặc điện thoại mà không hề có cuộc gặp gỡ trò chuyện trực tiếp với ứng viên.
  • Công việc không được mô tả kỹ lưỡng mà chỉ sơ sài qua loa trong cả lúc bạn đặt ra câu hỏi.

Trên đây chính là một số điều bạn cần lưu ý để tránh không gặp phải những địa chỉ công ty giả mạo tuyển dụng người làm. Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất từ bài viết này và nhận được nhiều trải nghiệm hấp dẫn cùng nhà mạng. Chúc bạn thành công!