VnEdge.com - Lừa đảo công việc vấn đề bức xúc của XH hiện nay

698 Lượt xem

Hiện giờ, nhu cầu tìm công việc hết sức nhiều, nhất hầu hết sinh viên vừa tốt nghiệp và sinh viên tìm việc làm thêm để thêm lương. Vì sự nhẹ dạ dễ tin và hạn chế am hiểu từ người ứng viên, rất nhiều kẻ gian, điểm môi giới tìm việc dùng các chiêu trò mục đích lừa bịp.

Cách nhận biết đối tượng lừa đảo

Tin tìm người thường rao trên những trang rao vặt và những trang website việc làm ảo. Tại nội dung diễn tả công việc thường chung chung không cụ thể, trình độ đối với chức vụ cần tìm không cao thậm chí không bắt buộc điều kiện nào, mặc dù nhà chính đáng tuyển dụng phải để một vài để trả cho lao động vì vậy tổ chức sẽ diễn giải cụ thể công việc và các tiêu chí đối với công việc cần tìm. Thông báo tìm người sẽ thiếu thông tin về tên tổ chức, trụ sở giao dịch, mã số công ty, tên hòm thư số fax ... tiền lương cao đối với mức độ vị trí. Dựa vào tâm lý ham việc dễ, thu nhập hấp dẫn, ít điều kiện, bọn lừa gạt đã cám dỗ đông đảo bạn trẻ tham gia phỏng vấn dính bẫy.

Một số chiêu thức lừa bịp tuyển dụng ứng viên phải tránh


Các vị trí mà đối tượng lừa gạt sẽ thường dùng là: việc soạn thảo ở nhà, đổ xăng dầu, lượm bóng tennis, soát vé xem phim ... không cần bằng cấp và khoản lương cao vút.

Hướng dẫn phương pháp đánh giá nhà tuyển người có phải là lừa đảo

Từ bài đăng tìm nhân viên các bạn lấy tên công ty, số liên lạc, mã số doanh nghiệp, email của cơ quan và search trên internet thấy có một số tài liệu đầy đủ từ tổ chức như trang Web, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ giao dịch... sau đấy so sánh lại dữ liệu ở bài đã rao xem giống hay khác. Cuộc tổ chức trao đổi hay hẹn địa điểm quán cafe hoặc mượn chỗ căn hộ tạm bợ nào đó. Công ty đứng đắn thường luôn có trụ sở hoạt động , công việc tuyển dụng phải tổ chức ngay tại công ty vì thế buổi tham gia thi tuyển mọi người quan sát bao quanh những phòng ban như tài vụ, Sales nhân sự.... hay không tránh tình huống văn phòng giả. Một chú ý thêm là đa số các bạn thường bị đối tượng lừa đảo bắt nộp lệ phí tuyển dụng. Mọi người cần nhớ không có công ty nào tuyển dụng mà yêu cầu ứng viên đưa phí ngoại trừ kẻ lừa đảo.
Hầu như ứng viên đang đi tìm việc thường dễ bị tâm lý sốt ruột sớm tìm được việc làm, với công việc dễ dàng và mức tiền công cao chót vót của kẻ lừa gạt đưa ra đã mù quáng và đóng tiền. Sau khi cầm được tiền từ người đi tìm việc rồi đối tượng lừa gạt có những lý do nhằm loại bạn đấy, những bạn muốn đòi lại "phí" thậm chí bị chúng dọa đánh.

 

Kết lại, khi tìm một nhân viên hợp tác với tổ chức của họ, người tuyển dụng đấy luôn đòi hỏi kinh nghiệm phù hợp để nhằm đáp ứng nhiệm vụ mang lại thành quả tương xứng số tiền doanh nghiệp đầu tư. Vậy lúc, nhận được các nhà tuyển người việc đơn giản và mức tiền lương cao vút, ứng viên hãy tìm hiểu kỹ càng tránh trường hợp mất tiền trong khi chưa tìm được công việc mình muốn. Trên đây là những lưu ý để giúp ứng viên tránh được bọn gian. Hy vọng ứng viên nhanh có được công việc mình mong muốn.